Bookmark online

 

Hiện nay tất cả các trình duyệt đều hỗ trợ tính năng lưu bookmark cá nhân của mình. Nhưng đối với mình thì hiện tại bookmark có 1 số điểm yếu như sau:
– Do bookmark là đi theo từng trình duyệt cài từng máy nên việc lưu động chuyển qua các máy tính khác khó khăn. Ví dụ ở công ty dùng thì khó đồng bộ realtime với máy ở nhà, rồi đối với các thiết bị di động.
– Google Chrome đã tích hợp sẵn bookmark với tài khoản email. Nên mọi lúc mọi nơi đều có thể truy cập được, đây là 1 tính năng khá tiện ích.(Firefox cũng có nhưng khá khó hiểu và khó khăn khi dùng)
– Các bookmark của các trình duyệt khác nhau khá khó để tiến hành đồng bộ với nhau được.(Tất nhiên có thể import và export)
– Khi lưu bookmark, việc duyệt ngoại tuyến là không thể hoặc khi link chết thì không thể nào truy cập được, theo đó cũng mất luôn hoặc không còn tác dụng nữa. Firefox có extention là Pocket cũng khá hay nhưng có vẻ phức tạp.
– Đối với các trình duyệt thì đều có thể tạo phân cấp thư mục được nhưng việc quản lý nó khá là sơ khai. Khó có thể thống kê hoặc thao tác với nó.
– Việc trích xuất các thông tin ra để thống kê… thì cũng rất hạn chế.

Qua kiểm tra trên internet cũng có khá nhiều bọn nước ngoài làm cái bookmark online nhưng cảm giác không phù hợp với người Việt mình. Mình đề xuất ý tưởng thiết kế bookmark online với các tính năng sau:
– Là một trang web quản lý bookmark của mình
– Các tính năng tương đương với bookmark của trình duyệt. Làm được việc này thì cần thiết kế các extention cho các trình duyệt để người dùng thao tác dễ dàng hơn
– Cung cấp tài khoản cho người dùng để người dùng có thể dùng muôn nơi, không phụ thuộc loại trình duyệt, các máy tính khác nhau
– Khi lưu thông tin trang web phải đảm bảo lưu được các thông tin sau: url, title, description, keywork, lưu trang với dạng ngoại tuyến.
– Một url có thể lưu ở nhiều thư mục khác nhau.
– Có thể thống kê, đánh giá các lĩnh vực lưu nhiều, các trang phổ biến…