Các blog được viết bằng Tiếng Việt về IT

Danh sách các blog được viết bằng Tiếng Việt và lời nhận xét ngắn của bản thân mình mà mình thường xuyên đọc. Theo mình thấy thì dev Việt nhà ta ít viết blog, có thể là không có khiếu viết lách hoặc đơn giản là chả có gì để mà viết – mã cũng có thể họ quá bận hoặc đơn giản là không thích. Các blog về lĩnh vực IT mà mình đọc thì tác giả đa phần là đã ra nước ngoài hoặc làm việc có yếu tố nước ngoài, có thể họ tiếp xúc được nhiều hơn hoặc bên ngoài đã thổi lửa cho họ để họ có sức viết.

Nhìn chung mình xin cám ơn các tác giả này, có những tác giả đã đang và sẽ còn viết nhưng có những tác giả đã ngưng viết từ lâu. Như tiêu đề bài viết, mình nhấn mạnh ở đây là những blog được viết bằng Tiếng Việt chứ không phải là blog của dev Việt. Vì sao? Vì họ có thể đã từng là người Việt, có dòng máu Việt hoặc là người Việt xịn. Vì có những người không còn ở Việt Nam, có những người không còn quốc tịch Việt Nam nữa (quan điểm của mình là người Việt là dòng máu Việt + quốc tịch Việt Nam). Do vậy đôi khi họ có những cách nghĩ khác, quan điểm mỗi người là khác nhau, mình tôn trọng và vẫn cám ơn vì dù sao họ vẫn dùng Tiếng Việt và chia sẻ kiến thức + hiểu biết cho người Việt.

Haizz, nói dông dài, sau đây là danh sách các blog mình hay đọc và có đôi lời nhận xét của bản thân về nội dung các blog này(danh sách sẽ luôn được cập nhật).

  1. Blog về khoa học máy tính: Đây là blog đầu tiên mà mình tiếp xúc, tác giả đã ngừng viết từ lâu nhưng thừa nhận đây là các bài viết chất lượng của nhiều người viết về Toán ứng dụng trong tin học. Theo mình thì các tác giả này đa phần lớn tuổi đã xa VN lâu rồi và có thể mang tâm lý bài CS.
  2. Anh Thái – Kỹ sư bảo mật Google: Blog mình mới biết, tác giả là chuyên gia về bảo mật hiện đang đầu quân cho Google
  3. Vina code: Blog mình cũng được đọc từ lâu, cũng khá nhiều bài nhưng mình cũng không ấn tượng lắm
  4. Blog của anh Huy Trần: Tác giả này trẻ, hình như đang ở xứ sở JAV thì phải, phong cách và kiến thức viết rất hay.
  5. Blog anh Huydx(Chắc là Đỗ Xuân Huy hoặc Đào Xuân Huy): Blog này thì mình mới biết, cảm giác đọc cũng khá trôi.
  6. Kipalog: Tiền thân là blog khmt.github.io hình như được mấy ông này dựng lên. Ban đầu các bài viết rất là truất nhưng về sau theo hướng mở cho mọi LTV nên mình thấy hơi rác chút. Các anh nên tập hợp các bài hay thực sự (có sự đánh giá) để ghim lại.
  7. Tôi đi code dạo: Đây là blog mình thấy có nhiều kiến thức hay về làm sản phẩm nhưng không thích cách viết của tác giả lắm.

–https://itviec.com/blog/7-blogger-viet-dan-it-khong-nen-bo-qua/