Cảnh báo khoảng cách an toàn giữa các xe

Cảnh báo khoảng cách an toàn giữa các xe
Đầu tháng 09/2017, thời sự VTV đã thông báo về nguyên nhân xảy ra việc tai nạn thảm khốc trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai giữa xe khách Hà Nội – Lào Cai với xe tải là do khoảng cách an toàn giữa các xe bị vi phạm.
Không chỉ trên cao tốc mà trên đường quốc lộ thường, việc làm chủ tốc độ là 1 vấn đề nhưng việc giữ khoảng cách an toàn là 1 điều cần thiết. Việc sự cố bất ngờ xảy ra với xe đằng trước sẽ dẫn đến tai nạn liên hoàn nếu việc giữa khoảng cách an toàn không được tuân thủ. Không phải tự nhiên mới sinh ra luật, cảnh báo, yêu cầu về việc giữ khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường.
Để hỗ trợ lái xe và đưa ra các cảnh báo về khoảng cách giữa các xe khi lưu thông trên đường là điều cần thiết.
Ứng dụng Công nghệ thông tin có thể giúp các lái xe chú ý hơn về khoảng cách an toàn:
– Ứng dụng, chương trình được cài trên xe sẽ đo và cảnh báo trực tiếp tới tài xế đơn giản bằng cách thông báo tốc độ xe đang di chuyển, khoảng cách với xe đằng trước – xe đằng sau, tốc độ của xe đằng trước hoặc các thông tin khác một cách tức thì(real time).
– Tương tự ứng dụng ở trên nhưng kết nối internet để tiến hành thông tin về trung tâm giám sát hành trình của nhà xe hoặc công an giao thông để tiến hành xử phạt(khi ứng dụng hộp đen cho toàn bộ xe hơi)
– Việc giám sát tương tự được thực hiện bởi các camera trên các đường cao tốc hoặc đường thường nhằm xác định sự vi phạm hoặc cảnh báo, xử phạt đối với các xe vi phạm.
Các cách thức để xác định khoảng cách giữa các xe như sau:
+ Sử dụng các camera hành trình trên chính các chiếc xe, sử dụng các thuật toán xử lý ảnh để tính toán trên video thu được.
+ Sử dụng các camera giám sát giao thông, sử dụng các thuật toán xử lý ảnh để tính toán.
+ Khi đã số hóa, trang bị hộp đen cho các xe thì có thể sử dụng GPS để tiến hành định vị hoặc tính khoảng các giữa các xe…
Hi vọng các ứng dụng này góp phần làm giảm việc không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia lưu thông trên đường, nhất là đường cao tốc.