Chia sẻ ghi chú tạm trực tuyến

Tham gia Không gian cộng đồng (một cộng đồng nguồn mở tại Hà Nội) đem rất nhiều điều bổ ích đối với mình. Biết được phong các chia sẻ, nhiều phần mềm, tool, tiện ích rất hay. Ví dụ sau đây là một ứng dụng chia sẻ ghi chú tạm trực tuyến.

Đó là mình đặt tên nó như vậy, nó là một ứng dụng trực tuyến hay đơn giản hơn là một website. Mình biết nó đến đầu tiên đó là https://pastebin.com, tất nhiên còn một số trang khác cũng có tính năng tương tự.

Vậy thì cái này để làm gì? Cái này đơn giản chỉ là note lại để lưu trữ hoặc chia sẻ cho người khác một cách ngắn gọn và nhanh nhất. Ví dụ mình muốn chia sẻ cho một người bạn một đoạn code tầm mấy trăm dòng. Ta có thể gửi thẳng qua Skype hoặc lưu ra file để gửi… Mọi thứ đó phức tạp và làm rối mắt hết. Thay vào đó ta có thể làm nhanh hơn khi dùng pastebin. Ta tạo một note mới copy nội dung đó vào, có thể chọn ngôn ngữ (code) để nhìn cho dễ. Sau đó chỉ việc gửi link đó cho người hoặc nhóm người cần gửi là xong. Link đó rất ngắn gọn ta có thể nhớ và đọc được luôn.

Đi sâu vào thì cái này cũng có nhiều tính năng hay mà đội code hoặc đội nguồn mở muốn dùng. Các tính năng mở rộng hay để quản lý note thì phải đăng nhập hoặc bản trả phí… Không những thế nó còn public API để mọi người có thể sử dụng…

Vì để chia sẻ ngay nên phần này đa phần để public để mọi người xem được, nên có trường hợp một số người chia sẻ cho đồng nghiệp note có chứa mật khẩu vào hệ thống vô tình bị lộ trên Internet gây chấn động. Đôi khi rảnh rỗi một số người như mình lại đi lướt random trên đó xem mọi người đang chia sẻ những gì. 😀