Dowload tạp chí Trí tuệ nhân tạo số 11

Dowload tạp chí Trí tuệ nhân tạo số 11

Trong số 11 này, tạp chí xin giới thiệu đến bạn đọc của góc nhìn chuyên gia câu trả lời cho câu hỏi về sự khác biệt về vai trò của người kỹ sư (Ms) và tiến sĩ (PhD) trong một team làm sản phẩm công nghiệp trong các ngành Machine Learning.

Tiếp theo phần Machine learning tutorial về lựa chọn mô hình (Model Selection) ở số trước, trong số này, tác giả Hà Đỗ sẽ giới thiệu đến bạn đọc phương pháp thứ 2 – theo các tiêu chuẩn thốngg kê, Statistical …Criteria hay Information Criteria (IC) với các chỉ số như AIC, BIC, …

Trên thực tế, ngoài những vấn đề đã đề cập thì Model selection còn phụ thuộc khá nhiều vào tính chất của dự án. Do vậy, trong phần cuối, chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc một bài báo của Galit Shmueli xuất bản năm 2010 trên tạp chí Statistical Science với tựa đề “Giải thích hay dự báo”. Bản chất của hai vấn đề này là khác nhau và tùy vào mục đích của công việc cần giải quyết mà một data scientist khi làm model selection cần hiểu rõ để lựa chọn được statistical criteria phù hợp.

Các bạn có thể download tạp chí tại đây.