TIL: Quảng cáo qua Facebook đối với khách hàng tiềm năng

Xem tivi thấy có quảng cáo dịch vụ của một công ty đang có khuyến mãi, mình có gọi điện lên số của tổng đài để hỏi về chương trình khuyến mại này. Cuối cùng cũng không chốt sử dụng vì một số lý do nhưng một điều lạ là sau đó vài hôm trên new feed facebook cá nhân của mình tràn ngập các quảng cáo của công ty đó.

Nghĩ mãi không rõ nguyên nhân vì trước đó mình cũng không quan tâm dịch vụ này nên cũng không tìm kiếm hoặc click quảng cáo gì liên quan.

Một thời gian sau nhân viên công ty đó gọi điện tư vấn chương trình KM mới với mình. Mãi về sau mình mới phát hiện ra cách mà đội quảng cáo đã làm, khá thú vị đó là:
Khi mình gọi điện lên tổng đài của công ty đó, vì mình chưa là khách hàng của công ty nên sẽ được xếp vào dạng khách hàng tiềm năng. Từ danh sách này, công ty đó đã thuê quảng cáo Facebook nhắm đến đối tượng là danh sách người dùng Facebook có số điện thoại đăng ký là mình. Thảo nào trước đây Fb gợi ý và gần như bắt buộc người dùng cập nhật số điện thoại dưới chiêu trò đảm bảo bảo mật.

Ở đây thông tin cá nhân của mình đã bị Facebook sử dụng cho mục đích kiếm tiền của họ thông qua các công ty cần quảng cáo dịch vụ. Đây là một mẹo khá hay vì ít nhất mình có liên hệ chứng tỏ mình đã có 1 chút gì đó quan tâm đến dịch vụ nên việc quảng cáo đến đối tượng này khá hiệu quả.

Câu chuyện này cũng tương tự cách mà 1 đồng nghiệp cũ của mình đề xuất tới công ty đẩy mạnh quảng cáo đối với người dùng qua Facebook với đối tượng như sau:
Sử dụng 1 con bot crawl toàn bộ người dùng ở các Page của đối thủ hoặc người dùng liên quan đến mảnh dịch vụ của công ty để tiến hành quảng cáo trên đối tượng đó.