TRÍ TUỆ NHÂN TẠO VÀ VẤN ĐỀ GIAO THÔNG

Cùng dừng lại trước vấn đề Trí tuệ nhân tạo và giao thông, tôi xin kể lại câu chuyện sau. Khu chung cư tôi đang ở toàn người Hàn Quốc, có lẽ phải đến 80% cư dân là những người Hàn Quốc sang Việt Nam làm ăn và vợ con của họ. Có cả những anh chàng người Hàn chưa vợ ở cùng các cô gái Việt Nam. Thường thì tôi chẳng biết hàng xóm của mình là ai vì bất đồng ngôn ngữ, người Hàn cũng không thân thiện lắm.

Tối qua đang nằm đọc vẩn vơ ở nhà thì nghe thấy bên hàng xóm cãi nhau rất to, chẳng biết là chuyện gì. Họ cãi nhau bằng tiếng Việt, tôi nghe thấy người đàn ông bảo tại sao lại hỏi thế, người phụ thét lên nguyên văn như sau: “Vì tôi là người Việt Nam, nên tôi ngu. Tôi ngu nên tôi phải hỏi.”

Tôi giật mình, tại sao một người đàn bà lấy chồng Hàn Quốc lại có thể nắm giữ bí mật hệ trọng của một dân tộc như thế. Lại còn đem nó ra ngang nhiên tiết lộ với người nước ngoài. Cảm giác lo sợ cho vận mệnh dân tộc khiến tôi như bị hất cả gáo nước vào mặt. Tôi bất bình đến mức định sang bấm chuông mắng cho một trận, xong rồi lại thôi.

Một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay là tắc đường

Nhưng hôm nay, sau khi phải đứng trên xe bus suốt 3 tiếng để đi từ Phạm Hùng về Ecopark, độ 20km, thì tôi không còn bất bình nữa. Con đường cao tốc giờ tan tầm đặc kín toàn ô tô, chen nhau nhích lên từng tí một.. Có lẽ người phụ nữ kia nói không sai. Chúng ta đang làm gì với xã hội của mình thế này, liệu chúng ta có thông minh như ta vẫn tự hào hay không? Nếu ta thông minh tại sao ô tô chạy ở Việt Nam không nhanh hơn được tốc độ chạy bộ? Mấy người ngồi cùng xe với tôi mặt ai cũng ngán ngẩm. Một anh chàng cho biết chuyện này xảy ra như cơm bữa, anh ta chịu đựng quen rồi.

Với tình hình mua sắm ô tô như bây giờ của người Việt Nam thì đường xá chỉ trong vài năm nữa sẽ trở thành địa ngục thực sự.

Vẫn còn có rất nhiều người trẻ Việt trăn trở

Công ty tôi có một thằng bé vừa tốt nghiệp lớp 12 ở Singapore. Nó xin mẹ về Việt Nam thực tập. Thằng bé có vẻ rất cố gắng và quyết tâm học AI, ước mơ của nó là một ngày được sử dụng AI để giải quyết vấn đề tắc đường ở Việt Nam. Tôi cười bảo nó rằng giao thông ở Việt Nam quá tải rồi, khó dùng công nghệ mà giải quyết lắm, hãy đọc lí thuyết hàng đợi đi bla bla… Nhưng nó không nghe, vẫn tin có thể dùng AI để làm cho giao thông Việt Nam tốt lên. Có khi nó đúng, trí tuệ nhân tạo và giao thông có thể giải quyết ở nhiều khía cạnh.

Bản chất đường xá là tài nguyên sử dụng chung của cả xã hội, nhưng ở Việt Nam có nhiều người chiếm dụng các tài nguyên ấy nhiều hơn rất nhiều người khác. Những cái ô tô gia đình đa phần chỉ chở một người lái xe nhưng chiếm diện tích bằng nhiều chiếc xe đạp, 3 cái ô tô nối đuôi nhau đã dài bằng một chiếc xe bus chở vài chục con người. Rồi thì những chiếc xe dịch vụ chạy suốt ngày trên đường, không phải lúc nào cũng có khách ngồi. Đấy có thể là một sự bất công mà khi chưa có công nghệ tốt, người ta không biết phải giải quyết sao cho ổn thỏa.

Liệu trí tuệ nhân tạo có thể giải quyết vấn đề?

Có công nghệ thì sao? Ví dụ những chiếc camera trên đường chỉ cần được trang bị thêm hệ thống nhận dạng biển số tự động, tất cả mọi chiếc xe chạy khắp nơi sẽ được ghi lại 24/24. Người ta sẽ dễ dàng biết ngay những chiếc xe nào chiếm dụng tài nguyên của xã hội nhiều nhất. Giả dụ 50 nghìn chiếc xe chạy nhiều nhất trên đường ở Hà Nội mỗi tháng sẽ bị thu thêm phí, người ta sẽ không dám lạm dụng tài nguyên của xã hội thoải mái như hiện nay nữa. Hoặc tài xế lái xe nếu có những hệ thống trợ giúp, phát hiện buồn ngủ, trò chuyện liên tục, cập nhật tình hình giao thông và tương tác với điện thoại bằng giọng nói, thì số vụ tai nạn có thể giảm bớt. Đấy chỉ là một vài ví dụ nhỏ, nếu ai quan tâm tới chủ đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo và giao thông xin để lại lời nhắn ở dưới, ta sẽ cùng tổ chức một buổi brainstorming.

Nhân tiện, công ty tôi hồi trước đã làm xong một engine nhận dạng biển số xe cho một doanh nghiệp lớn nhưng bị doanh nghiệp đó bùng mất. Trị giá dự án outsource đó khoảng 1 tỉ đồng. Nếu doanh nghiệp nào muốn ứng dụng công nghệ này phục vụ lợi ích của xã hội, bọn tôi xin tặng lại.

FB: https://www.facebook.com/lezomeo

Có thể bạn quan tâm:

Hội nghị Trí tuệ nhân tạo cho cuộc sống