Gắn thùng chứa chất thải từ nhà vệ sinh của tàu hỏa

Tháng 6 năm 2013 mình có dịp tham dự hội nghị fair 2013 tại Huế với phương tiện di chuyển bằng tàu hỏa cùng với một số thầy cô tại Phòng thực tài ảo – Viện Công nghệ thông tin – Viện hàn lâm khoa học Việt Nam.

 

Trước khi lên tàu mình có uống khá nhiều nước do tâm trạng lần đầu tiên đi xa như vậy, khi tàu lăn bánh thì mình định đi vệ sinh một chút nhưng thầy (trưởng phòng Thực tại ảo) đi cùng mình có ngăn lại bảo để ra khỏi thành phố rồi đi vệ sinh. Mình cũng chưa hiểu sao lại như vậy.

Nhưng tới khi hội nghị xong từ Huế trở về Hà Nội, đứng nói chuyện với thầy giáo trưởng khoa khoa mình (Khoa CNTT – Đại học công nghiệp Hà Nội) đang làm nghiên cứu sinh tại Viện mình mới vỡ lẽ ra nguyên nhân tại sao lại vậy.

Nguyên nhân chính là do tàu hỏa Việt Nam mình có nhà vệ sinh nhưng lại xả trực tiếp xuống đường ray, bình thường thì không làm sao nhưng đối với khu vực thành phố thì tàu hỏa đi qua, dân sinh hai bên đường ray khá đông đúc thì việc xả trực tiếp như vậy thì sẽ đặc biệt mất vệ sinh.

Vấn đề cần đặt ra là lắp mỗi nhà vệ sinh 1 thùng chứa chất thải, sau mỗi hành trình của tàu thì phải gom lại và xử lý tránh gây mất vệ sinh.

Sau này mình có tìm hiểu thì biện pháp trước mắt của Ban quản lý ngành đường sắt tiến hành khóa lại các nhà vệ sinh khi tàu ở trong thành phố. Biện pháp này cũng chỉ là phần nào vì việc ô nhiễm xảy ra ở ngoài khu vực thành phố.