Trải nghiệm lần đầu đi máy bay

Máy bay tới bây giờ là chuyện quá bình thường với mọi người. Đi máy bay phục vụ đi chơi, đi du lịch, đi làm, đi công tác… Mình thì chưa được đi máy bay bao giờ, chỉ có trước đây đi đón hoặc đưa mẹ mình đi nước ngoài là được tới sân bay (nơi chờ, đưa đón người thân). Lúc đó còn bé và máy bay còn ít chủ yếu dành cho bay đi nước ngoài và người có nhiều tiền.


Dần dần nhắc đến đi máy bay cũng thấy bình thường vì bây giờ hội nhập, đời sống mọi người đã được nâng cao, có thêm các hãng máy bay giá rẻ. Mình cũng chưa có nhu cầu đi máy bay nhưng lần này thì công ty tổ chức đi du lịch kết hợp sinh nhật công ty 10 năm nên là được đi ké.

Yêu cầu phải ra trước khi bay tầm 1,5 đến 2 tiếng thấy cảm giác không tốt lắm, mà có ra đúng thì chuyến bay có thể bị delay bất cứ lúc nào. Mình đi máy bay giá rẻ nhưng nghe người ta nói là máy bay giá không rẻ thì việc delay cũng xảy ra nhưng ít hơn. Delay thì có thể do nhiều nguyên nhân: lý do kỹ thuật, lý do dồn chuyến, chở thêm hàng… Nghe nói là cũng không bao giờ delay tới 4 tiếng vì theo luật máy bay delay đến 4 tiếng trở ra thì phải đền bù đồ ăn hoặc vé… cho hành khách. Cho nên các hãng hàng không sẽ không để cho delay đến tiếng thứ 4.


Được cái chuyến đi không bị delay thì thấy có vẻ có thiện cảm nhưng chuyến về thì bị delay mất 1 tiếng. Delay thì chỉ có ngồi vạ ngồi vật để chờ, người ta nói delay thì bỏ sách ra đọc… thì chỉ có dạng thương gia thôi. Chứ chờ bình thường thì đố đọc được sách, quán xá, người đi lại ầm ầm, loa đọc réo rắt liên tục… Cái không gian dành cho người chờ thì càng ngày càng bị thu hẹp, các hàng quán, ăn uống thì đầy rẫy… nhưng nhìn giá niêm yết đồ ăn thì thấy cũng không quá đắt.
Ngồi trên máy bay giá rẻ thì số lượng ghế nhiều, bé, nói chung là chật chội hơn việc đi tàu và đi xe oto chất lượng cao (giường nằm, cao cấp…). Nói chung bên trong máy bay thì cảm thấy không được như suy nghĩ và quảng cáo, tiếp viên thì cũng không được đẹp lắm, bay hãng máy bay bikini nhưng tiếp viên nữ không mặc bikini nên cũng hơi buồn…
Lúc bay về có ca hành khách ngoài đoàn công ty có phản ánh vì việc chỗ chứa hành lý người đó ngồi bị đầy nên không để được đồ thấy cách xử lý của tiếp viên khá nhẹ nhàng và chuyên nghiệp.


Mình lúc đi khi máy bay lên xuống thì cảm thấy đau tai chút do chênh lệch áp suất, khi về thì nhớ vợ bảo nuốt nước bọt thì thấy không còn đâu nữa. Mọi người cảnh báo lúc lên xuống thì máy bay khá sóc nhưng lần này cả đi lẫn về thì thấy bay khá ổn, không cảm thấy sóc gì, chắc do tay phi công lái khá tốt.
Ngắm cảnh bên ngoài máy bay thì lúc đi là buổi sáng nên nhìn được khá nhiều (mặc dù không sát cửa sổ máy bay). Đúng là như mẹ mình nói là bên trên mây bay theo tầng, xếp từng đống từng đống như đống rơm đống rạ, thấy khá lạ vì mình chưa biết. Vì trời nắng và trong nên đôi lúc nhìn xuống được tới mặt đất như là người ta chụp khi đi máy bay đó. Lúc bay về thì bay đêm tầm hơn 10h thì nhìn xuống là bóng đèn dưới mặt đất, khá là đẹp và ấn tượng.


Nhìn chung lần đầu đi máy bay là một trải nghiệm khá tốt (vì chưa đi bao giờ) nhưng để nói thích thì mình cũng không cảm thấy thích lắm. Đi máy bay rất ít tai nạn nhưng đã tai nạn thì thường thảm khốc vì chết sạch. Đi tàu hay oto thì nhiều tai nạn hơn những vẫn còn phần trăm sống sót. Hơn nữa với việc đặc sản delay thì cảm thấy cũng chẳng hơn oto và tàu hỏa là bao.